04:41 ICT Thứ năm, 21/03/2019

Thông tin cần thiết

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 116

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3076

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 821171

Cổng thông tin

Hội chợ truyền thống Khoa Quản trị
Hội thi Thuyết minh viên Du lịch giỏi Khoa Quản trị lần 1
Thông tin giảng viên

Trang nhất » Thư viện số » Tài liệu giáo trình » Giáo trình ngành Quản trị kinh doanh

Những nguyên lý kinh tế cơ bản
Những nguyên lý kinh tế cơ bản

Các nguyên lý của kinh tế học là những quy luật tổng quan về kinh tế học và là những dự báo có thể xảy ra trong nền kinh tế. Trên thực tế, hộ gia đình là một bộ phận nằm trong nền kinh tế; và hộ gia đình và nền kinh tế có rất nhiều điểm chung. Kinh tế học là bộ môn khoa học nghiên cứu phương thức xã hội quản lý nguồn lực khan hiếm của mình. Nó được đặt trên cơ sở của một số ý tưởng cơ bản chi phối hành vi cá nhân, sự tương tác giữa các cá nhân và nền kinh tế với tư cách một tổng thể - Các nhà kinh tế gọi chúng là các nguyên lý của kinh tế học - đây là các nguyên lý cơ bản của kinh tế học.

Hộ gia đình phải đối mặt với nhiều quyết định. Nó phải quyết định mỗi thành viên trong gia đình làm việc gì và nhận được cái gì, cụ thể:

  • Ai nấu cơm? Ai giặt giũ?
  • Ai được ăn nhiều món ngon hơn? Ai được quyền chọn chương trình multimedia?

Nói ngắn gọn, hộ gia đình phải phân bổ nguồn lực khan hiếm của mình giữa các thành viên khác nhau sao cho phù hợp với khả năng, nỗ lực và mong muốn của mỗi người.

Cũng giống như hộ gia đình, Xã hội phải đối mặt với nhiều quyết định. Xã hội phải quyết định cần làm những công việc gì và ai làm việc đó. Xã hội cần có một số người sản xuất thực phẩm, một số người làm may mặc và số khác lại làm nghề giải trí,... Sau khi đã phân bổ mọi người và các nguồn lực khác (đất, nhà xưởng, máy móc) cho những ngành nghề khác nhau, xã hội còn phải phân bổ sản lượng sản phẩm và dịch vụ mà họ đã sản xuất ra. Xã hội phải quyết định việc ai ăn no và ai ăn ngon; ai đi xe con và ai đi xe buýt.

Vấn đề quản lý nguồn lực của xã hội có ý nghĩa rất quan trọng, bởi lẽ nguồn lực thì có giới hạn chứ không thể vô tận được. Khái niệm khan hiếm hàm ý xã hội vấp phải nguồn lực giới hạn, vì thế không thể sản xuất sản phẩm và dịch vụ với số lượng theo như ham muốn của mọi người được. Ta thấy rõ ràng là, hộ gia đình không thể đáp ứng mọi ham muốn của mọi người trong gia đình, thì xã hội cũng vậy là cũng không thể đem lại cho tất cả mức sống cao theo như mong muốn của mọi người được.

Kinh tế học chủ yếu nghiên cứu phương thức xã hội quản lý nguồn lực khan hiếm của xã hội, tức là giải quyết ba vấn đề cơ bản của nền kinh tế (Sản xuất cái gì?, Sản xuất như thế nào? và Sản xuất cho ai?). Thực tế, nguồn lực được phân bổ không phải chỉ do nhà hoạch định duy nhất của chính phủ trung ương, mà còn thông qua sự tác động qua lại của hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp. Do vậy, kinh tế học cần tìm hiểu xem mọi cá nhân ra quyết định thế nào, quyết định làm việc bao nhiêu, mua cái gì, tiết kiệm như thế nào và khoản tiết kiệm đó đầu tư ra sao. Kinh tế học cũng cần nghiên cứu, phân tích làm thế nào mà rất nhiều người mua cùng một sản phẩm lại có thể cùng nhau tạo ra một mức giá duy nhất và một lượng hàng ổn định. Mục tiêu cuối cùng, kinh tế học phải phân tích được các lực lượng và xu thế ảnh hưởng đến nền kinh tế với tư cách tổng thể, tốc độ tăng trưởng của thu nhập bình quân, thất nghiệp và sự gia tăng của giá cả.

Mười nguyên lý kinh tế do Giáo sư N.G.Mankiw viết được tổng hợp như sau :
 


Chi tiết từng nguyên lý, các bạn tham khảo ở tài liệu đính kèm.
 


Thông tin chi tiết
Tên file:
Những nguyên lý kinh tế cơ bản
Phiên bản:
Năm 2014
Tác giả:
Gregory Mankiw - Giáo sư kinh tế Trường Đại học Harvard Mỹ
Website hỗ trợ:
N/A
Thuộc chủ đề:
Thư viện số » Tài liệu giáo trình » Giáo trình ngành Quản trị kinh doanh
Gửi lên:
06/04/2015 14:46
Cập nhật:
11/04/2015 07:42
Người gửi:
hoangngoc
Thông tin bản quyền:
Gregory Mankiw
Dung lượng:
316.30 KB
Đã xem:
2434
Đã tải về:
331
Đã thảo luận:
0
Tải về
Từ site KHOA KINH TẾ - QUẢN TRỊ:
Đánh giá
Bạn đánh giá thế nào về file này?
Hãy click vào hình sao để đánh giá File
 

Khoa Kinh Tế - Quản Trị

TIẾP NỐI SỰ THÀNH CÔNG Cùng với chiến lược đào tạo nguồn nhân lực của Đại học Công Nghệ Đồng Nai, kết hợp với tinh thần trách nhiệm cao của đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, kiến thức thực tiễn phong phú và đa dạng là nền tảng để Khoa Quản trị tiếp tục khẳng định vai...

Thăm dò ý kiến

Bạn có hài lòng với chương trình đào tạo của Khoa Quản trị?

Rất không hài lòng

Không hài lòng

Bình thường

Hài lòng

Rất hài lòng